วันจันทร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2555

รับปรึกษา ปัญหาดิน อ้อย นาข้าว มันสำปะหลัง ฟรี

รับปรึกษาปัญหาดิน อ้อย นาข้าว มันสำปะหลัง นำหมัก ชีวภาพ หรือ ปุ๋ยน้ำ  ปุ๋ยชีวภาพ

ผมจบวิศกรรมศาสตร์ คอมพิวเตอร์  โดยพื้นฐานครอบครัว มีอาชีพค้าขายผัก มานานครับ
ผมรู้ว่าผักใดต้องซื้อที่ไหน ส่วนไหนของประเทศ รู้ว่าจะทำอย่างไรให้ได้ราคาดี แต่ก็เลิกอาชีพนี้ไปเพราะหลังเรียนจบ ผมมาทำงานประจำแล้ว แต่ตอนนี้ ผมหันกลับมาทดลองและลงมือทำอย่างจริงจัง   ด้านการเกษตร ตั้งแต่มี 2553 เพราะอยากให้เกษตรกร ลืมตาอ้าปากได้
ผมเองไม่ได้จบเกษตรมาโดยตรง
 แต่ผมก็มั่นใจว่าความรู็บางอย่างที่ผมมี เกษตรตำบล  เกษตรอำเภอ บางคนก็อาจจะไม่รู็เท่าผมก็ได้
ผมยินดีให้คำปรึกษา ฟรีๆ ไม่คิดเงิน ผมมีงานประจำทำไม่จำเป็นต้องมาหากินด้วยการหลอกลวงด้านนี้ครับ  คนส่วนมากมักจะถามผมว่าทำแบบนี้แล้วจะได้อะไร  ผมก็ตอบว่าได้  ความสุขใจครับ  ผมเกลียดไอ้พวกเห็นคนอื่นเป็นคนโง่ เกษตรกรมักจะโดนหลอกให้เชื่อตามคำโฆษณา มันชอบมาแจกของตัวอย่างตามหมู๋บ้าน และก็เอาของแพงๆมาขายทั้งๆที่ไม่ได้มีคุณภาพวิเศษกว่าที่อื่นยังไงเลยแต่ขายแพงมาก คนไหนรู้ไม่ทันมันก็โดนหลอก  ผมเองก็ไปหักหน้าพวกนี้หลายครั้งแล้วคับ     การที่เราจะสอนให้เค้าทำเป็น ต้องอธิบายที่มาและที่ไปให้เค้ารู้ ครับ เช่น น้ำหมักมันดียังไง และทำอย่างไรให้ต้นทุนถูกๆ  แต่ถ้าคนไหนเค้ามีเงินจะไปซื้อเราก็ไม่ว่ากันถือว่าเค้าเต็มใจ

ผมไม่ได้มีเจตนาจะมาหักหน้าใคร และไปขัดขวางการทำงานของใคร เพียงแต่ใครเดือดร้อนเข้ามาปรึกษาผมก็ยินดีช่วยครับ  

สุดท้ายนี้ผมก็ขอฝากถึงพวกที่มาคอมเม้นในเว็บต่างๆ อยากจะบอกว่า  ถ้าตัวเองยังไม่รู็จริง ไม่เคยทำจริง  อย่าอวดรู้   เสมือน นกไม่รู็ชีวิตของปลาเพราะไม่เคยเป็นปลา  ปลาก็ไม่รู็ชีวิตของนก เพราะไม่เคยเป็นนก ถ้าคุณไม่เคยทำ คุณก็คงไม่รู้ เช่นกัน อย่าเอาแต่อ่านหนังสือแล้วมาคอมเม้นคนอื่นครับ

ติดต่อสอบถามได้ที่ 0813942485 ศุภวัตร ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น